Giới Thiệu

Quỹ Giáo Dục FUJI (QGDF)


       Năm 1991, một số cựu du học sinh Việt Nam đang sống ở Nhật Bản lấy làm ưu tư trước tình trạng có nhiều học sinh, sinh viên trong nước hoàn cảnh gia đình khó khăn, có nguy cơ bỏ học, đã đứng ra tặng học bổng để giúp các em tiếp tục đến trường.

      Sau đó, một số bạn người Nhật tán thành hoạt động này cùng tham gia thành lập nên Quỹ Học Bổng FUJI vào năm 1996. Rồi năm 2006 đổi tên thành Quỹ Giáo Dục FUJI để mở rộng hoạt động hỗ trợ trong lãnh vực giáo dục. Số hội viên hiện nay khoảng 40 người, tuy nhiên số người đóng góp cho Quỹ lên đến hàng trăm, tất cả đều là tiền của cá nhân, người Nhật lẫn người Việt đang sống và làm việc ở Nhật Bản.

      Lấy tên FUJI đặt cho Quỹ vì đây là tên của ngọn núi FUJI đẹp nhất và cao nhất nước Nhật, vừa được đưa vào danh sách di sản thế giới UNESCO vào tháng 6 năm 2013.

      Hiện nay, hàng năm Quỹ GD FUJI tặng 80 học bổng cho 2 trường THCS và THPT ở thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, phía Nam và 80 học bổng cho 2 trường THCS và THPT ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, phía Bắc. Còn tặng 25 học bổng cho 2 trường đại học Cần Thơ và đại học An Giang. Ngoài ra, bắt đầu tặng 20 học bổng cho trường THCS Lạc nghiệp ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, miền Trung từ năm 2015. Tính đến năm học 2015-2016, tổng số học sinh và sinh viên đã nhận học bổng là 2,857 em.

      Mặt khác Quỹ Giáo Dục FUJI cũng đã hỗ trợ lớp dạy nghề thêu cho những em gái khuyết tật ở tỉnh Bến Tre trong vòng 5 năm, từ 2006 đến 2011.

      Hội viên Quỹ Giáo Dục FUJI hàng năm sang thăm Việt Nam vào khoảng tháng 9 hay tháng 10 để tự tay mình trực tiếp trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên.

      Lý do chọn các trường ở Châu Đốc và Ninh Bình để giúp vì đây là quê quán của các cựu du học sinh đã đứng ra thành lập Quỹ và có người tin cẩn ở đây giúp lo tuyển chọn học sinh để tặng học bổng.

      Chúng tôi mong rằng Quỹ Giáo Dục FUJI này là một chiếc cầu nối giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

            Văn Phòng: Quỹ giáo dục Fuji
                              c/o Công ty Vilotus
                              2-21-3-102, Arakawa, Arakawa-ku, Tokyo 116-0002, Nhật Bản
                              TEL: 81-3-3806-1975